Đôi điều về mèo Maneki Neko Nhật

Chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị về Nguồn gốc mèo Maneki Neko Nhật Bản để khẳng định Mèo Maneki Neko khai sinh từ văn hoá truyền thống của người Nhật chứ không phải qua góc cạnh từ phong thuỷ: 

Có rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của Maneki Neko nhưng phổ biến nhất là truyền thuyết về ngôi đền Gotokuji.

Theo truyền thuyết, vào đầu thế kỉ 17, có một thầy tu nghèo khổ sống ở một ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Dù cuộc sống rất khó khăn, ông vẫn chia sẻ phần ăn ít ỏi của mình cho chú mèo cưng Tama. Một ngày nọ, lãnh chúa Nakaota Ii của quận Hikone trên đường đi săn bỗng gặp cơn mưa bão đã đến trú chân ở một cái cây to gần đền.

Ông để ý thấy chú mèo giơ một chân lên như đang vẫy gọi ông vào đền. Tò mò, ông rời chỗ nấp, tiến về phía đền để nhìn cho rõ hơn chú mèo kì lạ kia. Cùng lúc đó, một tia chớp giáng xuống đúng chỗ cái cây mà ông vừa đứng.

Mang ơn chú mèo, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền, sửa chữa nó trở nên khang trang hơn và đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697. Khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo ở trong đền và bức tượng Maneki Neko được làm để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt này đã ra đời từ đó.

Maneki neko thường được trang trí nhiều thứ xung quanh cổ, có thể là khăn quàng nhưng thông dụng nhất vẫn là vòng cổ, chuông và yếm, tái hiện những vật trang trí của chú mèo trong các hộ gia đình giàu có thời kỳ Edo. Một số chú mèo ôm đồng tiền vàng cổ gọi là koban rất quý hiếm. Một số Maneki neko khác được làm bằng cả khối vàng.

 

Maneki- neko trong văn hoá Nhật Bản là một điều may mắn , thịnh vượng .Mèo mỉm cười giơ tay vẫy phát ra năng lượng tích cực tới mọi người . 

* Maneki neko là văn hoá đặc trưng của Nhật , nhưng đã được lan rộng toàn cầu , bởi những điều thú vị của chú mèo may mắn đáng yêu này .

* Maneki-neko có nhiều hình dạng đặc sắc đến từ các thương hiệu gốm thủ công Nhật Bản . 

    + Mèo giơ tay phảỉ vẫy gọi sự giàu có - thành công 

    + Mèo giơ tay trái thu hút khách hàng 

* Ý Nghĩa đặc biệt về màu sắc của Mèo : 

   + Màu trắng : màu của hạnh phúc - yên ấm gia đình 

   + Màu đen : Đại diện cho việc ngăn chặn điều xấu - bảo vệ sức khoẻ , bình an .

   + Màu vàng : Tượng trưng cho sự giàu có - thịnh vượng 

   + Màu đỏ : Đại diện cho sự thành công trong sự nghiệp 

   + Màu hồng : Hướng về tình yêu - hanhj phúc 

   + Xanh lá : Môi trường sống lành mạnh - an toàn , thiên về sức khoẻ gia đình .

   + Xanh trời : Đại diện cho sự thành công trong học tập - phấn đấu , nâng cao khả năng trí tuệ.

Ngoài hình dáng thì vị trí đặt mankie neko cũng rất quan trọng , Theo truyền thống , tượng thường được đặt gần lối vào , quầy tính tiền để vẫy khách - vẫy lộc - toả năng lượng may mắn và tích cực . 

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển , Maneki neko trở thành món quà ý nghĩa tặng trong các dịp lễ : Khai trương , Tân gia , Sinh Nhật , Cưới hỏi ..... Các ngày lễ lớn mọi người cũng uư ái chọn Manekineko vì ý nghĩa tốt lành của tượng .