Đôi điều về mèo Maneki Neko Nhật

Chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị về Nguồn gốc mèo Maneki Neko Nhật Bản để khẳng định Mèo Maneki Neko khai sinh từ văn hoá truyền thống của người Nhật chứ không phải qua góc cạnh từ phong thuỷ: 

Có rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của Maneki Neko nhưng phổ biến nhất là truyền thuyết về ngôi đền Gotokuji.

Theo truyền thuyết, vào đầu thế kỉ 17, có một thầy tu nghèo khổ sống ở một ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Dù cuộc sống rất khó khăn, ông vẫn chia sẻ phần ăn ít ỏi của mình cho chú mèo cưng Tama. Một ngày nọ, lãnh chúa Nakaota Ii của quận Hikone trên đường đi săn bỗng gặp cơn mưa bão đã đến trú chân ở một cái cây to gần đền.

Ông để ý thấy chú mèo giơ một chân lên như đang vẫy gọi ông vào đền. Tò mò, ông rời chỗ nấp, tiến về phía đền để nhìn cho rõ hơn chú mèo kì lạ kia. Cùng lúc đó, một tia chớp giáng xuống đúng chỗ cái cây mà ông vừa đứng.

Mang ơn chú mèo, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền, sửa chữa nó trở nên khang trang hơn và đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697. Khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo ở trong đền và bức tượng Maneki Neko được làm để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt này đã ra đời từ đó.

Maneki neko thường được trang trí nhiều thứ xung quanh cổ, có thể là khăn quàng nhưng thông dụng nhất vẫn là vòng cổ, chuông và yếm, tái hiện những vật trang trí của chú mèo trong các hộ gia đình giàu có thời kỳ Edo. Một số chú mèo ôm đồng tiền vàng cổ gọi là koban rất quý hiếm. Một số Maneki neko khác được làm bằng cả khối vàng.

 

* Maneki Neko - là một trong số các linh vật mang lại may mắn rất phổ biến ở Nhật Bản, nhận dạng về dáng mèo:


- Mèo giơ chân phải: tượng trưng cho việc mang lại tiền tài và thịnh vượng.

- Mèo giơ 2 chân: được gọi là "Banzai maneki neko". Được cho là sẽ mang tài lộc và sự bảo vệ cho gia đình và công việc.

- Mèo giơ chân trái: mèo cái, được cho là mang lại nhiều khách hàng do đó các cửa hàng thường trưng bày mèo này, nếu để trong gia đình thì mèo giơ chân trái mang lại nhiều phúc đức cho gia chủ.

* Ý nghĩa về màu sắc của maneki neko:

- Đen: mang đến sức khỏe, xua đuổi tà ma. Ngày nay, Maneki Neko màu đen được giới nữ Nhật Bản rất ưa chuộng nhằm giúp bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hiểm.

- Đỏ : cũng có tác dụng giúp ta tránh khỏi quỉ dữ và bệnh tật và lộc tài may mắn.

- Tam thể : là màu phổ biến nhất và cũng được cho là may mắn nhất.

- Xanh : Thuận lợi trong việc học hành, sự nghiệp.

- Vàng : tượng trưng cho sung túc thịnh vượng, tiền của đầy nhà.

- Hồng: Mang lại may mắn trong tình duyên, hạnh phúc.

* Văn hoá truyền thống của ng Nhật gắn liền với văn hoá thờ Thất phúc thần, đây chính là lý do mèo Maneki Neko trở nên đa dạng hấp dẫn hơn khi mang trên mình ngụ ý những ý nguyện, mong muốn của ng Nhật Bản được các hãng sản xuất mèo nổi tiếng của Nhật tạo hoá nên những chú mèo có hình hài giống với 7 vị thần may mắn.

Giới thiệu về thương hiệu YAKUSHIGAMA nổi tiếng Nhật Bản