Ý nghĩa của Thất Phúc Thần Nhật Bản

Thất phúc thần ?

 

Shichi Fukujin là tên gọi của 7 vị thần may mắn trong thần thoại và văn hóa dân gian Nhật Bản:

 “Shichifukujin” được xem là “Thất thúc thần” tượng trưng cho sự may mắn và ban phúc lành được người dân Nhật Bản vô cùng xem trọng, “Thất thúc thần” bắt đầu trở nên quen thuộc và phổ biến đối với văn hóa Nhật Bản vào khoảng thế kỷ thứ 15 sau .

Thất phúc thần xuất hiện bắt đầu từ giữa thế kỷ 15 đến giữa thế kỷ 16 sau thời kỳ chiến quốc nhằm mục đích thể hiện mong muốn thái bình, ấm no của người dân.

Câu chuyện của thất phúc thần thường xuất hiện vào những ngày đầu năm, người dân Nhật Bản truyền tai nhau vào mỗi dịp đầu năm thất phúc thần sẽ cùng ngồi trên một con thuyền chở đầy châu báu, bảo vật quý hiếm và ghé thăm các khu làng Nhật Bản và ban phát những phúc lành và sự may mắn đến với các gia đình xứng đáng.

 Chính vì vậy, trẻ em tại Nhật thường được người lớn tặng cho các phong bao lì xì có hình các vị thần và chiếc thuyền chứa đầy những kho báu trên đó.

Mỗi vị thần đều mang một ý nghĩa khác nhau. Thất phúc thần bao gồm 6 nam thần và 1 nữ thần:

 Được xem như sự pha trộn từ các vị thần có nguồn gốc khác như như Nhật Bản (Ebisu), Ấn Độ (Benzaiten, Bishamonten, Daikokuten), Trung Quốc (Fukurokuju, Hotei, Jurojin). Những vị thần này trong tiếng Nhật được gọi dưới tên gọi là Thất Phúc Thần.

 

Thần Daikokuten - Thần tài của người Nhật

Là hiện thân của thần Shiva Ấn Độ (Mahākāla). Đây là vị thần của sự giàu có, đại diện cho giới kinh doanh, doanh nhân ngày nay với mong ước thịnh vượng và bội thu. Daikokuten cũng là vị thần đứng đầu trong Thất Phúc thần được xem như Ông táo có vai trò cai quản trong gian bếp của các gia đình Nhật Bản.

 Đặc điểm nhận dạng của thần Daikokuten là có da ngăm đen, miệng mỉm cười và thường chít khăn vải trên đầu, ông thường đứng hoặc ngồi trên 2 bao gạo, tay phải của thần cầm một cái vồ (cây búa của sự giàu có) nhỏ bằng gỗ dùng để ban điều ước và tay trái vác lên một bao tải lớn chứa các loại báu vật ban cho những người xứng đáng.

Thần Hotei - phật Di Lặc (trong phúc lộc thọ)

 Là hiện thân của Phật Di Lặc, luôn mang bên mình cái túi to, nên được gọi là Bố Đại. Ông là vị thần của tài sản, vận mệnh gia đình, hòa bình và yên ổn, bất lão và sức khoẻ dồi dào. 

 Đặc điểm nhận dạng của vị thần này là thân hình to béo, phúc hậu, một tay của thần cầm một cây quạt lông, tay kia mang trên vai một dãy gạo không bao giờ cạn, vị thần này lúc nào cũng tươi cười và gương mặt phúc hậu.

Thần Juroujin - Thọ (trong phúc lộc thọ)

 Là vị thần có xuất xứ từ Trung Quốc đại diện cho sự trường thọ, sức khỏe và cả trí tuệ. Đặc điểm nhận dạng của vị thần này chính là một bộ râu tóc trắng xóa, một tay chống tượng và một tay ôm trái đào.

Thần Fukurokuju (trong phúc lộc thọ)

 Tên của vị thần này được ghép từ "fuku" - hạnh phúc, "roku" - giàu có và "ju" - trường thọ. Thần Fukurokuju là vị thần của trí tuệ, hạnh phúc, phú quý và trường thọ. Tượng trưng cho sự ban phước trường thọ, mang đến phúc lành và thịnh vượng cho con cháu.

 Đặc điểm nhận dạng của vị thần này chính là luôn có một con hạc ở cạnh bên của vị thần, một tay của thần sẽ cần gậy và một tay kia sẽ cầm 1 tờ sớ.

Thần Bishamonten

 Thần Bishamon được du nhập từ văn hóa Ấn Độ, là thần chiến tranh và tượng trưng cho chính nghĩa - vị thần diệt trừ tà ma xua đuổi điều xấu, bảo vệ và ban phước đức đến các gia đình. 

Ông mặc áo giáp, tay cầm vũ khí và một ngọn tháp thu nhỏ. Đây là ngọn tháp của cải mà ông đi ban phát cho con người. 

Thần Benzaiten

 Là vị nữ thần duy nhất trong Thất phúc thần. Bà là hiện thân của thần Ấn Độ Saraswati, đại diện cho tri thức, nghệ thuật và sắc đẹp. Thần Benzaiten thường gắn liền với biển và thường được mô tả với dáng vẻ đang cưỡi trên hoặc đi cùng một con rồng biển. Trong một số truyền thuyết, bà kết hôn với một con rồng biển, cứu lấy hòn đảo Enoshima. Bà mặc áo tiên nữ, thường mang theo cây đàn biwa bên mình và con rắn trắng được xem là sứ giả của bà. Vị thần này giữ vai trò ban phát tài vận và ban phát khả năng âm nhạc và nghệ thuật. 

Thần Ebisu

 Là vị thần đặc biệt nhất trong Thất phúc thần và nhận được sự yêu mến của nhiều người Nhật Bản bởi đây là vị thần bản địa của người Nhật. Thần Ebisu là con đầu lòng của 2 vị thần khai sinh ra Nhật Bản: Izanagi và Izanami. Thần Ebisu vốn là thần bảo hộ biển cả được ngư dân thờ phụng. Sau đó, thần Ebisu dần dần trở thành vị thần thương nghiệp phù hộ buôn bán. Người dân cúng bái thần Ebisu với mong muốn được làm ăn phát đạt. Thần Ebisu có khuôn mặt hiền hậu, nụ cười rạng rỡ, tay phải cầm cần câu, tay trái ôm một con cá hồng lớn. Thần Ebisu là vị thần đảm nhiệm vai trò ban lộc kinh doanh thịnh vượng, tôm cá đầy ghe, mùa màng bội thu.

Ảnh hưởng của thất phúc thần trong đời sống của người Nhật

 Điêu khắc tượng gỗ kích cỡ nhỏ Netsuke, được xem là Engimono không thể thiếu những dịp đầu năm mới trong các gia đình Nhật Bản.

 Ngoài ra trong các bài hát, tranh vẽ dân gian Nhật Bản cũng có đề cập nhiều đến các vị thất phúc thần, trong các cửa hàng, quán ăn tại Nhật cũng có trưng tượng của thất phúc thần với mong muốn cầu mong sự làm ăn được thuận lợi và may mắn.

 Trong các cửa hàng và nhà hàng, người ta thường trưng tượng của một hoặc tất cả Thất phúc thần để việc làm ăn may mắn thuận lợi.